Skip to content

Fyrirkomulag kosninga til Þjóðþingsins í Austurríki

Höfundur: Þorkell Helgason, February 16th, 2012

[Ritað 2008 og þá birt á vef landskjörstjórnar.]

Austurríki telst ekki lengur stórt ríki. Engu að síður er því skipað sem sambandsríki níu allsjálfstæðra fylkja. Þingsæti á Þjóðþinginu eru 183 að tölu. Þeim er skipt upp á milli fylkjanna í beinu hlutfalli við íbúatölu þeirra og síðan aftur innan fylkjanna á milli 43 kjördæma með sama hætti. Þessi uppskipting er endurskoðuð að loknu hverju almennu manntali sem gert er á tíu ára fresti. Frambjóðendur eru ýmist á kjördæmislistum, fylkislistum eð á sambandsríkislistum. Úthlutun þingsæta er því í þremur þrepum og allflókin. Kjósendur fá talsverðu ráðið um val einstakra frambjóðenda. Farið er yfir austurríska kosningakerfið og prófað að beita því á Íslandi.

Meira um þetta allt er að finna í skránni Kosningakerfi Austurríkis.

Comments are closed.